วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2556

มาทำความรู้จักถั่วพิสทาชิโอ (Pistachio)

มาทำความรู้จักถั่วพิสทาชิโอ (Pistachio)กัน  ถั่วพิสทาชิโอเป็นถั่วชนิดหนึ่ง เป็นพืชในวงศ์ Anacardiaceae เป็นไม้ยืนต้นที่มีต้นกำเนิดในอิหร่าน พบได้ในซีเรีย เลบานอน ตุรกี กรีซ คีร์กิซสถานเติร์กเมนิสถาน อินเดีย ปากีสถาน อียิปต์ เกาะซิซิลีและอาจจะมีในอัฟกานิสถาน เมล็ดมีเปลือกแข็ง รับประทานได้ มีวิตามินเอ เมล็ดสีเขียวมีคุณภาพดีกว่าเมล็ดสีอื่นๆ  มีเมล็ดของพืชในสกุลนี้ที่เรียกว่าพิสทาชิโอเช่นเดียวกับ แต่มีความแตกต่างกันที่บริเวณของการกระจายพันธุ์ในป่าและเมล็ดซึ่งเล็กกว่า มีกลิ่นและเปลือกนุ่มกว่า


ถั่วพิสทาชิโอ มีไขมันต่ำและช่วยในการบำรุงหัวใจ อีกทั้งคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก
มีผลวิจัยว่าหากรับประทาน 3 มื้อต่อวัน จะช่วยลดความดันโลหิตและความตึงเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจ ทั้งยังอุดมไปด้วยสารอูทีนและเบตาแคโรทีนที่เป็นหนึ่งในสารแอนตี้ออกซิแดนต์ ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล แค่เพียง 1 ออนซ์ หรือ 45 เมล็ด เป็นถั่วสัญชาติฝรั่ง หาได้ในไอศกรีมและเบเกอรี่ มีวิตามินเอ ไฟเบอร์สูง มีแร่ธาตุทองแดง แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินบี ทำงานร่วมกันช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ป้องกันโรคหัวใจ

 ได้ความรู้กันไปแล้ว อย่าลืมไปหาประทานกันนะค้าาา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น